Nhiều suy nghĩ về chuyện 'giả gái trên truyền hình

Nhiều suy nghĩ về chuyện "giả gái trên truyền hình"

TT - LTS: Chương trình Gương mặt thân quen nhí đã tạo ra một sân chơi của trẻ em, và cũng đang tạo nên nhiều nỗi ưu tư và lo ngại.

Gương mặt thân quen nhí
3 “nguy cơ tổn thất”

Một bậc phụ huynh chia sẽ rằng: "Tôi có con trai 8 tuổi đang học lớp 3. Cháu là một đứa trẻ yêu thích ca nhạc và có khả năng thẩm âm khá tốt. Cháu cực kỳ mê các chương trình văn nghệ, ca hát."

"Một hôm, khi xem TV, cháu vô tình bật đúng kênh đang phát chương trình Gương mặt thân quen nhí, nhưng cháu xem được một lúc thì chuyển kênh và hỏi tôi: Bố ơi, sao các bạn toàn nhại lại người lớn thế?"

"Tôi chợt cảm thấy lạ lùng khi nghe con nói. Sau đó, tôi đã dành thời gian ngồi xem lại một số tập của chương trình. Quả thật là có một vài điểm thú vị. Nhưng điểm thú vị đó không bù đắp được những “nguy cơ tổn thất” rất cao mà chương trình có thể gây ra cho trẻ.

Trước hết là việc 'đốt rụi mất' khả năng sáng tạo của trẻ. Một suy nghĩ đơn giản đã vô tình hình thành trong tâm trí đứa trẻ rằng cứ bắt chước càng giống thì càng được khen, như thế trẻ sẽ chẳng cần suy nghĩ thêm gì. Trong khi đó, chúng ta đang cố gắng hết sức đào tạo một thế hệ thiếu niên sáng tạo, xây dựng đất nước. Hiện nay, lĩnh vực đào tạo ca sĩ hiện đang rất được chú trọng.

Kế đến, việc trẻ em gái giả trai cũng có tác hại về mặt tâm lý không kém trẻ em trai giả gái. Hơn nữa, việc trẻ hát theo - đồng hành cùng thí sinh hỗ trợ cứ giả gái đến thành thói quen là điều rất nguy hại. Trẻ sẽ xem việc giả giới tính là chuyện bình thường.

Khán giả nhí xem truyền hình cũng thế! Điều gì làm mãi sẽ trở thành thói quen và thói quen xấu tích lũy lâu dần tiếp sẽ giết chết thói quen tốt.
trẻ em

Ngoài ra, khi trẻ nhiễm phải suy nghĩ rằng giới tính lẫn lộn là bình thường thì đó là điều cực kỳ nguy hại khi trẻ rất có thể sẽ ngộ nhận về giới tính thật của mình.

Còn một nguy cơ nữa về mặt tâm lý xã hội là sự xúc phạm đến cộng đồng giới tính thứ ba. Trời sinh ra họ thế, đó là nỗi đau sâu thẳm trong họ.

Việc giả gái rất “đồng bóng”, “lòe loẹt” với những cử chỉ lả lơi, nhạy cảm đó sẽ dễ làm họ tổn thương.

Một phụ huynh khác cũng chia sẽ rằng: "Là một người cha quan tâm đến đời sống tinh thần của con, tôi nhận ra rằng hiện nay có quá ít gương mặt thần tượng nhí để trẻ con có để noi gương, nhất là trong lĩnh vực ca hát - khi các cuộc thi âm nhạc dành cho thiếu nhi cũng đa số hát nhạc người lớn và nhuộm màu tranh đua dàn dựng.

"Tôi hiểu rằng việc làm chương trình Gương mặt thân quen nhí tồn tại rất nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng như miếng dán cảnh báo sau những chiếc xe hơi: 'Cẩn thận, có trẻ em trong xe'. Tôi rất mong các nhà làm chương trình hãy thật sự cẩn trọng, thêm một chút yêu thương, thêm một chút giáo dục, thêm một chút văn hóa sáng tạo vào chương trình mình thực hiện."

Mong rằng nhà sản xuất chương trình cùng các ê-kip quay phim chụp ảnh đừng tặc lưỡi cho rằng: “Ôi trời, đây chỉ là chương trình giải trí thôi mà, sao lại phải nâng quan điểm đến thế”. Xin hãy nhớ rằng tâm hồn trẻ em như tờ giấy trắng và cứ mỗi tác động của người lớn (từ nhà trường đến gia đình và xã hội - nay được thông qua truyền hình) là một nét vẽ lên tờ giấy đó!
nhà sản xuất chương trình
Bên cạnh đó, chức năng của truyền thông đại chúng ở các kênh truyền hình thì ngoài giải trí ra còn phải đảm bảo tính giáo dục nữa.

Cũng bởi vậy, tôi muốn nhắc lại khẩn thiết: “Hãy cẩn trọng, ở đây có trẻ em”.

 Hãy lựa chọn cùng con
Trước tiên, về sứ mệnh của nghệ sĩ, đôi lúc yêu cầu nghề nghiệp bắt buộc họ phải hóa thân thành nhiều tạo hình nhân vật  khác nhau, kể cả việc giả trai hoặc giả gái. Dĩ nhiên, việc cải trang đó phải mang đến những giá trị nghệ thuật hay hiệu quả nhất định và cần thiết cho tác phẩm.

Nhưng với trẻ em thì đây lại là một vấn đề khác. Cho trẻ tham gia hay làm bất cứ công việc gì đều phải chọn lọc. Bản thân trẻ chưa có khả năng vững vàng trong việc tiếp thu chắc lọc để chọn cái nào nên giữ lại, cái nào nên bỏ qua. Trẻ em rất dễ ảnh hưởng bởi những cái xấu hoặc hiểu không hết vấn đề nên chỉ thực hành theo hướng tiêu cực của một sự việc. Do đó, sẽ không hề tốt chô trẻ nếu phải giả trai, giả gái hay xem nhiều quá hình ảnh các diễn viên xuất hiện với bề ngoài không đúng giới tính của mình
trẻ em tiếp thu
Một nhà báo đã từng viết: "Giới tính tự nhiên là thứ không ai có thể chọn lựa. Nhưng dù là giới tính nào chúng ta đều phải tôn trọng, giữ đúng giới tính, tránh những điều làm lệch lạc giới tính của trẻ. Đó là mục tiêu quan trọng của việc giáo dục giới tính mà hiện nay trong trường học ở tất cả các cấp đều nỗ lực thực hiện. Nỗ lực này không chỉ ở phía nhà trường mà cần sự cộng hưởng từ nhiều phía."

Có một tin vui rằng các đơn vị sản xuất chương trình hiện nay đã bắt đầu lưu ý đến yếu tố giáo dục giới tính cho trẻ. Cụ thể, các nhà làm chương trình sẽ cấm hoặc hạn chế việc cho trẻ tham gia những cuộc giả trai, giả gái không cần thiết. Nhưng, chỉ thiểu số các nhà sản xuất chương trình ý thức được điều này.

Vậy nên gia đình vẫn là nơi bảo vệ, hướng dẫn và giáo dục con trẻ hiệu quả nhất. Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con.


Vì vậy, các phụ huynh hãy luôn đồng hành cùng trẻ trong mọi hoạt động. Trẻ dưới 18 tuổi luôn cần sự giám hộ của cha mẹ.

Phụ huynh cần cân nhắc, chọn lọc những chương trình phù hợp cho con xem, sân chơi phù hợp cho con chơi.

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TẠI FLYPRO ENTERTAINMENT


luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
THÙY DUYÊN
THÙY DUYÊN
Tư Vấn Thu Âm
093 847 6979
HỒNG UYÊN
HỒNG UYÊN
Sản Xuất Âm Nhạc
093 847 6979
THÚY NGA
THÚY NGA
Đào Tạo Nghệ Thuật
093 847 6979
Ngọc Hội
Ngọc Hội
Tổ Chức Sự Kiện
090 127 4479
NHƯ QUỲNH
NHƯ QUỲNH
Sản Xuất Phim
090 165 4479

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!