Hội An bất ngờ thu phí vào phố cổ: Du khách thất vọng, dọa tẩy chay

Ngay sau khi TripAdvisor, một diễn đàn về du lịch có uy tín, đăng tải thông tin rằng chính quyền thành phố Hội An quyết định thay đổi chính sách thu phí thăm quan phố cổ Hội An với mức phí chung là 120.000 VND (khoảng 6 USD) ngay từ khi du khách bắt đầu bước chân vào khu vực này thay vì bán vé từng điểm tham quan riêng lẻ như trước, rất nhiều du khách nước ngoài đã ngay lập tức phản ứng. Hầu hết đều tỏ ra thất vọng và không đồng tình với việc thu phí trên.

Nhiều người tỏ ra tức giận và cho biết sẽ tìm những điểm du lịch khác thân thiện hơn. Một người có tài khoản tên là Timmyruss từ Thái Lan viết: “Thông tin này nghe có vẻ như một trò đùa. Thật đáng buồn cho những người phụ trách du lịch Việt Nam, dường như tiền là mối quan tâm duy nhất của họ. Thu phí gấp đôi đối với du khách nước ngoài vào các khu nhà cổ còn chưa đủ, giờ họ lại còn thu phí ngay khi vào phố cổ. Có nhiều nơi đẹp hơn và hiếu khách hơn nhiều”.

Nhiều người cho rằng đây là một mức phí quá đắt. Người có tài khoản Harrycat10 viết: “Nếu gia đình gồm 4 thành viên của tôi ở Hội An một tuần và đi tới đó khoảng 10 lần thì sẽ phải mất tới 240 USD tiền phí”.

Một du khách Anh cho biết: “Giá ở Hội An đắt hơn nhiều so với giá vé 1 euro/ngày để vào tham quan một thành phố như Rome, Italy. Họ đang nghĩ gì về Hội An vậy? Tôi mong các du khách sẽ tẩy chay Hội An trước khi biết được rõ khoản tiền phí này sẽ được dùng để làm gì”.

Những du khách yêu mến Hội An ngoài việc tỏ ra thất vọng còn đưa ra lời khuyên rằng thu phí là một quyết định không sáng suốt, vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiêu của du khách khi tới đây.

Một du khách người Australia nói: “Chúng tôi thường nghỉ ở Hội An khoảng 3 tuần mỗi năm, việc thu phí này sẽ làm thay đổi cách chúng tôi tận hưởng và chi tiêu ở đây. Chúng tôi thường ăn ở những nhà hàng khác nhau, tiêu khá nhiều tiền trong các cửa hàng, uống cà phê và nhiều thứ lặt vặt khác. Đây là một quyết định không sáng suốt”.

Một du khách khác từ Úc cho rằng: “Câu hỏi là liệu Việt Nam có còn muốn có nhiều khách du lịch hay không? Hiện tại Việt Nam chỉ có khoảng 5,5 triệu du khách mỗi năm. Trong khi đó, các nước láng giềng như Thái Lan có 57 triệu, Malaysia có 24 triệu, Campuchia có 7 triệu và Singapore có 35 triệu. Việt Nam vốn đã là một trong những nước thu phí visa cao nhất ở châu Á và bây giờ lại thu phí cả việc vào một khu phố. Quyết định thiếu suy nghĩ này chắc chắn sẽ làm giảm số du khách ở phố cổ, gây thiệt hại cho các nhà hàng, quán bar và nhiều loại hình kinh doanh du lịch khác”. 

Nhiều du khách đang có ý định đến Hội An đã tỏ ra phân vân về việc có nên đến đây hay không. Một người Mỹ nói: “Hy vọng rằng họ sẽ bỏ ý tưởng này trước khi chúng tôi tới vào tháng 5. Họ có thu phí trẻ con không?

Du khách có nickname Jan T nói: “Tôi đã rời Hội An ngày hôm qua, sớm hơn 2 ngày so với dự định cũng vì lý do này. Tôi quá mệt mỏi với việc bị chặn lại và đòi tiền khi đi trong phố cổ”

Một du khách viết: "Hội An không đặc biệt đến vậy, Cố đô Huế cũng không thu phí như thế. Tại sao tôi lại phải bỏ ra 120 nghìn chỉ để ăn một bát mì Quảng ở trong chợ với giá 20 nghìn? Thật vô lý. Có nhiều điểm đến thú vị khác ở đất nước tuyệt vời này và chúng tôi sẽ đến những nơi đó thay vì Hội An. Tôi hy vọng rằng chính quyền địa phương sẽ nhận ra được điều này trước khi khoản phí trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Hầu hết các khách du lịch nước ngoài đều tỏ rõ thái độ thất vọng, bức xúc vì khoản phí mình phải bỏ ra khi vào phố cổ. Thậm chí, có người còn cho biết đã bỏ ngang chuyến đi Hội An vì bị thu phí và sẽ không quay lại cho đến khi tình hình được cải thiện.


"Từ hôm nay Hội An sẽ bán vé cho những ai muốn ra vào khu phố cổ. Giá vé áp dụng là 6$ cho mỗi lần bạn đặt chân vào đó. Đây không phải là bước đi hay đối với ngành du lịch, các du khách nên chú ý điều này". 


"Đắt hơn nhiều với giá vé 1euro/ngày (tương đường 30k) tiền phí cho khách tham quan tới một thành phố như Rome. Họ đang nghĩ gì ở Hội An vậy? Họ chưa thu thuế đủ từ 600 cửa hàng may tại đó hay sao? Tôi mong các khách du lịch hãy tẩy chay nhưng nơi như Hội An cho đến khi chúng ta biết rõ tiền thuế dùng để làm gì".


"Chúng tôi thường ở lại Hội An tầm 3 tuần mỗi năm và điều này sẽ tạo nên một sự thay đổi to lớn với cách mà chúng tôi tận hưởng tại nơi này, cũng như cách chúng tôi tiêu tiền tại đây. Mỗi buổi tối chúng tôi ăn ở những nhà hàng khác nhau, tiêu khá nhiều tiền vào các cửa hàng, uống cafe và đi lang thang xung quanh - thêm vào 12$ mỗi ngày, tổng cộng sẽ là 252$. Và bạn thấy thế nào nếu chúng tôi đi dạo xung quanh các khu phố vài tiếng, sau đó đi qua cầu để ăn và quay lại phố chính? Và nếu chúng tôi vào phố để ăn trưa và quay lại để ăn tối thì sao? Thật là một cách làm ghê gớm".


"Câu hỏi lại được đặt ra: Việt Nam có muốn khách du lịch hay không? Hiện tại, Việt Nam có khoảng 5.5 triệu khách du lịch. Các nước hàng xóm như Thailand có 57 triệu, Malaysia là 24 triệu, Campuchia có 7 triệu và Singapore có 35 triệu. Là một trong những nước có giá visa cao nhất châu Á hoặc bất cứ đâu, bây giờ lại thu cả phí để bước chân vào một khu phố. "


"Tôi vừa đọc được tin về việc thu phí mới để bước chân vào phố cổ Hội An trên Travelfish. Mọi ngời bây giờ sẽ tránh vào phố cổ để ăn tối bởi họ đã trả qúa đủ cho tiền phí visa. Mong rằng họ sẽ bỏ ý tưởng này trước khi chúng tôi đến đó vào tháng 5. Một cách nữa để lấy tiền khách du lịch muốn đến thăm đất nước của các bạn. Họ có thu phí của trẻ con không?"


"Tôi đã đến thăm Việt Nam và Hội An mỗi năm trong vòng 7 năm trở lại đây, và vài năm gần đây chúng tôi đã sợ những điều như thế này xảy ra. Chúng tôi mong rằng chính quyền Việt Nam sẽ khôn khéo để không giết chết con gà đẻ trứng vàng này.... Là những khách du lịch bình thường, chúng ta sẽ không trả cho những khoản phí, thuế vô lý. Hội An không đặc biệt đến vậy, Cố đô Huế cũng không thu phí như thế. Tại sao tôi lại phải bỏ ra 120k chỉ để ăn một bát Mì Quảng ở trong chợ với giá 20k? Chẳng có nghĩa lý gì cả. Có rất nhiều đất nước thú vị như vậy và bây giơ chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm chúng. Tôi rất tiếc cho việc làm ăn tại khu phố cổ, tôi sẽ chẳng uống ở quán Before&Now nữa, không ăn ở nhà hàng Miss Vy, không mua được Cơm gà Bà Buội, không được ăn bánh mì ở những tiệm nhỏ trong chợ nữa. Tôi thường yêu thích việc nghe Bài Chòi nhưng tôi sẽ không trả thêm 120k trong khi chỉ mất 20k để được nghe..."

Nếu như trước đây, việc thu phí chỉ để áp dụng cho một số địa danh trong khu phố cổ thì bây giờ, bạn sẽ phải mua vé chỉ để bước chân vào khu phố cổ. Đa phần đều cho rằng, đây là một khoản phí vô lý bởi không ai muốn trả tiền cho việc đi lại quanh khu phố cổ. Nhất là khi có rất nhiều khách du lịch muốn vào phố cổ không phải để ngắm các địa danh, mà chỉ đơn thuần là để ăn tại các nhà hàng, ngồi cafe hoặc mua sắm tại đây. Hơn nữa, khu phố cổ là một trong những tuyến đường đi lại chính, thế nên việc thu phí cản trở rất nhiều trong việc di chuyển của các du khách.

Không riêng gì những du khách nước ngoài, nhiều bạn trẻ còn cho rằng, với việc thu phí này, Hội An sẽ mất đi kha khá lượng khách du lịch của mình.

Mới đây nhất, một facebook-er đã đăng tải rất nhiều hình ảnh về Hội An trong những ngày thu phí này. Đáng buồn là, những hình ảnh này cho chúng ta thấy sự thất vọng của các du khách nước ngoài khi gặp phải trạm thu phí, họ nhất quyết từ chối mua vé để đi qua phố cổ và đã quay lưng với một sự thất vọng lớn. Chưa kể đến những hình ảnh chụp lại phố cổ Hội An vào buổi tối. Nếu như trước đây, đó luôn là khung giờ mà các con phố của Hội An luôn chật ních người, thì những hình ảnh mới nhất của facebook-er này lại thể hiện điều ngược lại: Những con phố vắng tanh vắng ngắt, các cửa hàng đìu hiu, hầu hết toàn người bản địa đi lại chứ không có mấy sự xuất hiện của khách du lịch.


Những hình ảnh ghi lại cho thấy sự thất vọng của cặp vợ chồng nước ngoài khi bị chặn thu phí. 


Tối Hội An buồn và vắng vẻ một cách ngạc nhiên.

Cũng theo nhiều phản hồi cho biết: Thay vì cứ mỗi lần ra vào phố cổ bạn phải mua một vé mới, thì hãy cứ giữ vé cũ đã mua của mình và trình ra mỗi khi quay lại phố cổ. Tuy nhiên, thông tin này cũng không làm giảm sự thất vọng của các cư dân yêu du lịch quốc tế.

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TẠI FLYPRO ENTERTAINMENT


luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
THÙY DUYÊN
THÙY DUYÊN
Tư Vấn Thu Âm
093 847 6979
HỒNG UYÊN
HỒNG UYÊN
Sản Xuất Âm Nhạc
093 847 6979
THÚY NGA
THÚY NGA
Đào Tạo Nghệ Thuật
093 847 6979
Ngọc Hội
Ngọc Hội
Tổ Chức Sự Kiện
090 127 4479
NHƯ QUỲNH
NHƯ QUỲNH
Sản Xuất Phim
090 165 4479

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!