Những lỗi thường gặp khi quay phim

Các cụ xưa đã có câu "Vạn sự khởi đầu nan" thế nên đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với máy quay thì việc cảm thấy mới lạ, chưa quen, chưa có kinh nghiệm giải quyết, mắc lỗi là việc khó tránh khỏi. Tuy nhiên, những lỗi này có thể được khắc phục theo thời gian, khi bạn đã có một vốn kinh nghiệm kha khá. Để tránh mắc lỗi và có được sản phẩm quay với bố cục đẹp mắt, các bạn trước tiên phải nắm vững và tránh sáu lỗi cơ bản sau:

1. Lạm dụng tính năng Zoom màn hình khi quay video.

Một tính năng thú vị của máy quay là Zoom màn hình, nó giúp người quay có thể điều chỉnh kích cỡ cho cảnh quay theo ý muôn nhắm che đi những khuyết điểm của ngoại cảnh; nhưng không nên sử dụng quá nhiều chức năng này khi quay phim. Lí do là khi zoom, bạn chỉ cần di chuyển 1mm, hình ảnh của bạn có thể di chuyển 0,5m ; ngoài ra nếu không sử dụng chân máy hoặc có điểm tựa vững vàng, bạn có thể khiến khung hình bị rung ngoái ý muốn. Nếu bạn sử dụng chân máy thì nguy cơ rung camera sẽ ít hơn, nhưng hình ảnh phim sẽ không đẹp và đoạn phim rất dễ bị đổ khi dựng.
Giải pháp là: Nếu bạn muốn zoom, hãy tự di chuyển máy quay của bạn đến gần chủ thể thay vì zoom màn hình.

 

2. Cố đặt nhân vật chính vào trung tâm khung hình

Chắc hẳn các bạn luôn nghĩ rằng nhân vật chính trong đoạn phim lúc nào cũng phải đặt ở vị trí trung tâm của khung hình. Trên thực tế, thì đoạn phim sẽ khó lòng gây hấp dẫn với người xem nếu chỉ tập trung vào nhân vật và không trau chuốt cho frame hình phía sau.
Giải pháp: Hãy đưa sự sáng tạo của bạn cùng với chiếc máy quay để tạo ra những frame hình phong phú và đa dạng điều đó sẽ khiến cho sản phẩm phim của bạn nhiều màu sắc hơn cũng như bắt mắt với người xem.

 

3. ”Mọc rễ” với máy quay

Với những bạn mới bắt cặp với máy quay thì việc chỉ chăm chú thao tác trên máy mà quên đi những góc quay thú vị khác là lỗi cơ bản mà thường sảy ra. Hãy luôn đặt bản thân vào đối tượng người xem và nhớ rằng góc quay sẽ quyết định khán giả nhìn sự việc diễn ra trên phim như thế nào – gần hay xa, từ trên xuống hay từ dưới lên… và tạo ra cái nhìn đa chiều cho người xem. Hãy nghĩ xem không ai trong chúng ta muốn xem một bộ phim tẻ nhạt từ đầu đến cuối chỉ diễn ra dưới một góc quay duy nhất.
Giải pháp: Hãy tự tìm cho mình những góc quay mới lạ gân ấn tượng cho người xem và cũng đừng cho phép bản thân bạn “mọc rễ” với máy quay.

 

4. Quét toàn cảnh sự kiện

Lia máy quay với toàn bộ khung cảnh là một cách tốt để khái quát không gian và bầu không khí mà đoạn phim cần chuyển tải, điều này sẽ tạo ấn tượng rõ ràng với người xem, nhưng hãy nhớ rằng kĩ thuật này giống như "con dao 2 lưỡi vậy" nếu bạn lạm dụng thì sẽ dễ gây phản ứng ngược lại. Điều dễ hiểu những khung hình lia máy liên tiếp, không tập trung vào diễn biến chính, nội dung của câu chuyện, sẽ khiến bộ phim bị loãng nội dung và khán giả cũng khó nắm bắt được nội dung chính.
Giải pháp: Hãy sử dụng kỹ thuật này đúng lúc, đúng thời điểm nó sẽ khiến bộ phim của bạn nhận được nhiều tình cảm của người xem.

 

5. Quay từng shot phim ngắn 2-3s


Với nhiều lý do khác nhau sẽ khiến nhiều bạn trẻ không tự tin vào việc quay một đoạn phim thực thụ, thay vào đó quay từng clip ngắn khoảng 2-3s. Điều này thực sự sẽ là một thách thức lớn khi dựng phim với nhiều đoạn “băm nhỏ” như vậy. Nếu không có kĩ thuật dựng phim tốt, sản phẩm phim sẽ không được mượt mà bởi hiệu ứng chuyển cảnh quá nhiều, dẫn đến phim của bạn mất trọng tâm, không chuyển tải hết được không khí và diễn biến của sự kiện.
Giải pháp: Hãy đầu tư thật kỹ nội dung, cũng như bối cảnh cần quay.

 

6. Ánh sáng chói lóa

Chúng ta đều biết ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong các cảnh quay. Ánh sáng tốt sẽ tăng giá trị của phim nhưng ngược lại ánh sáng ẩu dễ khiến bộ phim trở thành ” thảm họa”. Nếu không chú ý, bạn sẽ rơi vào tình trạng hậu cảnh của câu chuyện ngập tràn ánh sáng mà gương mặt của diễn viên thì tối sầm, hoặc ngược lại khuôn mặt của chủ thể bị rọi sáng quá mức trong khi cảnh quay thì đậm tối .
Giải pháp: để khắc phục lỗi này, bạn cần lưu ý hơn đến việc lựa chọn góc quay và thời điểm quay thích hợp để lấy ánh sáng tốt, ngoài ra có thể sử dụng sự hỗ trợ của dàn đèn, tấm phản quang… để điều hướng ánh sáng theo ý mình.

"Cuối cùng minh khuyên các bạn rằng hãy luyện tập quay phim càng nhiều thì các bạn càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tay nghề của các bạn lúc đó sẽ cáo và sẽ tránh được những lỗi thường gặp kể trên. Chúc các bạn có những cảnh quay đẹp !"

Các bạn có thể tham khảo thêm:
==> quay video
==> sản xuất phim
==> quay phim giới thiệu doanh nghiệp

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TẠI FLYPRO ENTERTAINMENT


luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
THÙY DUYÊN
THÙY DUYÊN
Tư Vấn Thu Âm
093 847 6979
HỒNG UYÊN
HỒNG UYÊN
Sản Xuất Âm Nhạc
093 847 6979
THÚY NGA
THÚY NGA
Đào Tạo Nghệ Thuật
093 847 6979
Ngọc Hội
Ngọc Hội
Tổ Chức Sự Kiện
090 127 4479
NHƯ QUỲNH
NHƯ QUỲNH
Sản Xuất Phim
090 165 4479

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!